Phối hợp Tổ chức Tôn vinh 100 DNVN tiêu biểu “Người lính thời bình”

Ngày 11/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức chương trình “Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân & Tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013” Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có ông Vũ Văn Ninh – Phó Thủ tướng Chính phủ; thứ trưởng Bộ Công Thương; thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và đại diện các bộ ban ngành trung ương, đại sứ các nước, các tỉnh, thành trên toàn quốc và đặc biệt là sự có mặt của hơn 1.000 doanh nhân là cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp trên cả nước.
Lễ vinh danh và trao tặng Cúp Thánh gióng dành cho 100 doanh nhân được thiết kế vô cùng sang trọng. Buổi lễ được tiến hành theo 3 phần chính: Phần 1: Cội nguồn với hình tượng mẫu Âu Cơ. Phần 2: Vượt lên giông bão để nói đến nỗ lực vươn lên của doanh nhân trong thời điểm khó khăn và khủng hoảng kinh tế. Phần 3 với chủ đề Tương lai là sự tham gia của doanh nhân 3 thế hệ và kết hợp với hình ảnh thế hệ doanh nhân tương lai.
Tại buổi lễ, TS Vũ Tiến Lộc phát biểu: Hiện nay, đất nước ta đã có hàng triệu doanh nhân đang trực tiếp tổ chức quản lý, điều hành hàng ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại. Họ là lực lượng chủ đạo, xung kích trên trận tuyến chống đói nghèo. Họ đã góp phần to lớn vào việc đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình. Cũng trong bài phát biểu, ông chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp phải chịu trước diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế trong những năm qua. Và ông cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ ta đã có một loạt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân và ngay trong bản thân các doanh nhân cũng đã có nhiều nỗ lực để khẳng định mình, nhưng dường như các nỗ lực đó còn chưa mang lại hiệu quả. Vì vậy, các doanh nghiệp cần những nỗ lực đột phá để thoát khỏi sự trì trệ và vượt lên.
Đối với các doanh nhân, TS Vũ Tiến Lộc nói: Trải qua gần 3 thập kỷ phát triển, trải nghiệm chúng ta đã rút ra được bài học: không có thành công nào dễ dãi. Khát vọng bay lên phải dựa trên nền tảng của thực lực, của sự cẩn trọng và bài bản: Phải làm những gì thiết thực. Phải định vị được mình trên thương trường. Phải tập trung nguồn lực có hạn vào những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Phải có năng lực hội nhập. Phải xây dựng được hệ thống quản trị chuyên nghiệp, hướng tới chuẩn mực toàn cầu. Phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Lễ tôn vinh và trao cúp cho các Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2010 – 2013

Trong lễ tôn vinh và trao tặng Cúp Thánh Gióng hôm nay có sự hiện diện của vị khách mời đặc biệt. Bà cũng là một doanh nhân rất đặc biệt, một doanh nhân vừa tròn 100 tuổi và đã có những đóng góp to lớn cho phong trào Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu lập nước. Đó là doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ – vợ doanh nhân Trịnh Văn Bô.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch VCCI trao tặng Cúp Thánh Gióng cho bà Hoàng Thị Minh Hồ

Chia vui cùng các doanh nhân trong buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh: Nền kinh tế thế giới đang có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn. Kinh tế trong nước đang dần phục hồi nhưng chưa thực sự vững chắc; Mức độ cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên cả thị trường trong nước và quốc tế khi Việt Nam đã và sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội được mở ra nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đây là thời điểm dành cho những doanh nghiệp, doanh nhân nào biết nắm bắt thời cơ, nỗ lực trong tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng quản trị, chất lượng sản phẩm để trụ vững và phát triển. Ông cũng khẳng định: Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể nhằm xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, có sức cạnh tranh cao, đồng thời tạo điều kiện phát huy tiềm năng, vai trò tích cực của đội ngũ doanh nhân trong phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng và giữ gìn thương hiệu hàng hóa Việt Nam.
Chương trình tôn vinh và trao Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân tiêu biểu 2013 là nguồn cổ vũ động viên, phát huy vai trò tiên phong của giới doanh nhân trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế và kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam. Dân tộc Việt nói chung và doanh nhân Việt Nam nói riêng có một sức vươn mạnh mẽ. Khi đất nước gặp khó khăn thì lòng yêu nước và sức sáng tạo lại bừng dậy. Đội ngũ doanh nhân Việt ngày nay cũng đang vươn lên trong chình khó khăn và những sai lầm. Các doanh nhân được tôn vinh hôm nay chính là những ví dụ điển hình về sức mạnh đó. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều người Việt Nam yêu nước, đặc biệt là tầng lớp trí thức, thanh niên trẻ chọn con đường lập nghiệp là con đường của các doanh nhân; phát huy ý chí kinh doanh và tinh thần dân tộc, làm giàu cho mình và cho đất nước, đưa nước ta sánh vai các cường quốc năm châu. Đó là con đường của người chiến sỹ thời bình dù gian khổ nhưng rất vinh quang./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *