Phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, phát triển, quản lý đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam.

Các đơn vị lên nhận giải thường Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất. (Ảnh: Anh Minh)

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết, giải thường Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA.2018) được Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng bảo trợ được công bố từ tháng 9/2018. Đây là giải thưởng có phạm vi cả nước, được xét chọn hai năm một lần, vào năm chẵn. Năm 2018 là năm đầu tiên Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia được tổ chức.
Giải thưởng được tổ chức, xét chọn theo 4 thể loại: Đồ án quy hoạch xây dựng; Các khu vực đã được đầu tư xây dựng; Ấn phẩm quy hoạch xây dựng; Quản lý phát triển đô thị. Trong lần đầu có 64 giải thưởng được trao.
Các dự án được giải phải thể hiện được sự đột phá trong ý tưởng sáng tạo, có tính khoa học và thực tiễn, khai thác tốt địa hình cảnh quan, kiến trúc, đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội tại khu vực của dự án; có giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, phát triển hệ thống hạ tầng hợp lý, bảo đảm tốt môi trường sống của con người, bảo đảm phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn theo hướng bền vững, xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam lên nhận giải thưởng. (Ảnh: Anh Minh)

Từ những giải thưởng được trao trong lần thứ nhất nhiều chuyên gia nhận định công tác quy hoạch đã đi vào cuộc sống, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nhà quy hoạch, các nhà hoạch định chính sách, các nhà tổ chức thực hiện quy hoạch, tạo nên sự phát triển bền vững, có bản sắc của các đô thị Việt Nam.
GS. Salvador Perez Arroyo – Chủ tịch HĐQT Cty Sdesign, thành viên Hội đồng Giải thưởng chia sẻ ông cũng đánh giá cao những đồ án, dự án quan tâm đến các vấn đề xanh và môi trường. Đây đều là những vấn đề liên quan đến tương lai của Việt Nam.
Nhận định về chất lượng Giải thưởng Quy hoạch Quốc gia lần thứ nhất, Hội đồng Giải thưởng cho biết: Giải thưởng đã phát hiện một số quan điểm quy hoạch mới, ý tưởng mới, góp phần làm cho đô thị Việt Nam cạnh tranh hơn, phát triển bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *